ขนมขบเคี้ยวเป็นของที่หลายคนชอบและใช้เป็นอาหารว่างหรือเครื่องดื่มคู่กาแฟหรือชา อย่างไรก็ตาม ขณะที่หลายสูตรขนมขบเคี้ยวบอกบนซองว่า "อบแทนทอด" คำถามคือว่าขนมขบเคี้ยวที่อบจริงๆ มีประโยชน์สุขภาพมากขึ้นหรือเป็นที่ปลอดภัยจริงหรือไม่? ในบทความที่น่าสนใจนี้เราจะสำรวจขนมขบเคี้ยวที่อบแทนทอดและประโยชน์และความปลอดภัยของการบริโภคมัน ขนมขบเคี้ยวที่อบแทนทอดมักถูกปรุงและอบในเตาอบ โดยไม่ใช้น้ำมันหรือน้ำมันที่น้อยมาก ความแตกต่างนี้ทำให้มันมีข้อได้เปรียบในด้านสุขภาพเมื่อเทียบกับขนมขบเคี้ยวที่ทอดในน้ำมันมาก ดังนี้คือ

-ขนมขบเคี้ยวที่อบแทนทอดมักมีน้อยแคลอรี่กว่าเนื่องจากไม่มีการบริโภคน้ำมันมาก.

-การลดน้ำมันในขนมขบเคี้ยวทำให้มีความหนาแน่นแคลอรี่ต่ำและช่วยลดความอ้วน.

-การลดน้ำมันอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน.

ควรระวังเมื่อบริโภคขนมขบเคี้ยว

-ปริมาณ: ควรระวังปริมาณการบริโภคขนมขบเคี้ยว อย่าบริโภคมากเกินไปเนื่องจากมีค่าพลังงานที่มาก.

- บางขนมขบเคี้ยวมีปริมาณสารหวานที่สูง ควรระวังการบริโภคหากคุณมีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือด.

-ระวังสารกันปฏิชีวนะที่มีในบางขนมขบเคี้ยว อาจทำให้คุณมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร.

สรุป: ขนมขบเคี้ยวที่บอกว่า "อบแทนทอด" มีข้อได้เปรียบสุขภาพมากขึ้นในด้านแคลอรี่และความปลอดภัยเมื่อเทียบกับขนมขบเคี้ยวที่ทอดในน้ำมันมาก อย่างไรก็ตาม ควรระวังปริมาณและสารอื่นๆ ที่อาจมีในขนมขบเคี้ยว และควรบริโภคอย่างอดทนเพื่อสุขภาพที่ดี